Cách phòng tránh ngộ độc khi ăn vải
Ngoài các loại vitamin và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe, trái vải còn có chất hypoglycin A và MCPG được cho là thủ phạm gây ngộ độc thực phẩm. Các bệnh lý đặc trưng là co giật, thay đổi nhận thức và nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến tử vong.
Để tránh tình trạng trên, hãy xem qua bài viết bên dưới để nhận biết cách ăn vải đúng cách.
- Tránh ăn quả chưa chín đủ, cũng tránh ăn, cắn nhai vào hạt các loại quả này.
- Không ăn quá nhiều quả vải. Không ăn khi đói vì ăn vải tươi khi đói sẽ khiến trong cơ thể đột ngột bị ngấm quá nhiều đường có thể gây viêm nhiệt hoặc say với các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, chân tay bủn rủn. Cách tốt nhất nên ăn vải sau bữa cơm chừng 30 phút, lúc này trong cơ thể đã tích trữ đủ lượng nước muối qua thức ăn nên ăn cũng không lo bị nóng. Tránh ăn lúc đói nhưng có thể ăn thêm vào bữa tối (để đề phòng hạ đường máu).
- Không ăn khi mắc bệnh đái tháo đường, nhất là phụ nữ mang thai mắc bệnh này. Trong quả vải tươi chứa hàm lượng đường cao nên khi ăn nhiều sẽ gây cảm giác no, đầy và khi đó không thể ăn được các loại tinh bột dẫn đến tình trạng hạ đường huyết. Trong điều kiện đó, gan sẽ không thể chuyển hóa hết được fructose, lúc đó có thể lượng đường trong máu sẽ tăng cao bất thường.
- Không ăn khi cơ thể nhiệt, mắc bệnh có đờm, vì vải là loại quả có tính nóng. Những người có các bệnh dễ nhiễm cảm, đang bị thủy đậu, mụn nhọt, rôm sảy, chắp lẹo mắt … cũng nên hạn chế ăn vải.
- Không ăn quá 10 quả/lần vì ăn nhiều sẽ khiến gan sinh hỏa, đau rát lưỡi họng có thể dẫn đến buồn nôn, hoa mắt chóng mặt hay chân tay mỏi rã rời…
- Đối với trẻ em, chỉ nên ăn 3-4 quả/lần. Có thể cắt nhỏ cùi vải cho trẻ ăn để tránh hóc. Khi trẻ ăn cần có sự theo dõi chặt chẽ của người lớn vì đã có nhiều trường hợp trẻ hóc hạt vải.
- Nên ăn lớp màng trắng và phần trắng trên đầu quả vải. Khi bóc quả vải, ta thấy một lớp màng trắng, có vị hơi chát. Những phần này đều có tác dụng phòng tránh sinh hỏa.
Xử lý khi bị ngộ độc: Nếu ăn nhiều vải cùng một lúc thì một lượng lớn đường glucose vào máu, vượt quá khả năng hấp thu chuyển hóa của gan, khiến cơ thể tiết insulin tăng lên để hạ nồng độ đường trong máu xuống, gây phản ứng đường máu thấp còn gọi là triệu trứng "say vải". Khi gặp triệu chứng này, nên uống 1 ly nước đường, sẽ giúp cải thiện tình hình.
Để phòng trừ ngộ độc, trước khi ăn nên ngâm vải vào nước muối loãng hoặc có thể uống chút nước muối, trà thảo mộc lạnh, canh bí đao, chè đậu xanh… Cũng có thể ăn 20-30 g thịt nạc hay uống nước canh xương.
Sưu tầm