5 lợi ích của rau mầm
Trồng rau mầm không cần đất, không sử dụng phân bón thuốc BVTV mà chỉ cần dụng cụ phù hợp giúp duy trì độ ẩm cho hạt thì trong 5-7 ngày tưới nước đầy đủ là có thể thu hoạch sản phẩm rau mầm cho gia đình.
Rau mầm đang được mọi người quan tâm vì đây là loại rau an toàn và sạch nhất. Trồng rau mầm không cần đất, không sử dụng phân bón thuốc BVTV mà chỉ cần dụng cụ phù hợp giúp duy trì độ ẩm cho hạt thì trong 5-7 ngày tưới nước đầy đủ là có thể thu hoạch sản phẩm rau mầm cho gia đình.
5 lợi ích của rau mầm sau đây là lý do chính làm cho việc trồng rau mầm tại nhà là xu hướng trồng rau của nhiều hộ gia đình.
1. Rau mầm là nguồn thức ăn có giá trị dinh dưỡng quý giá
Rau mầm đầu tiên được con người phát hiện ra và vẩn tồn tại đến ngày nay đó là giá đỗ ( giá đậu xanh).Hiện nay rau mầm được phát triển thêm từ nhiều nguồn hạt giống khác nhau, rau mầm trở thành loại thực phẫm sạch an toàn phục vụ đời sống con người trên khắp thế giới.
Trồng rau mầm hướng dương trong thùng xốp - Ảnh minh họa: ST
2. Rau mầm là loại rau thuốc giúp con người phòng trừ bệnh tật
Nhờ trong rau mầm có chứa nhiều vitamin A, C, E, Caroten…là những chất chống oxy hóa hữu hiệu giúp giải độc cơ thể tăng sức đề kháng cho người dùng, đồng thời bồi bổ sức khỏe và gia tăng tuổi thọ.
3. Rau mầm có thể chế biến thành nhiều món ăn phong phú
Rau mầm có thể chế biến thức ăn với nhiều hình thức khác nhau như: rau ăn sống, rau trộn gỏi, rau nấu canh,…tùy loại hạt mầm mà có những loại rau mầm cho hương vị đặc trưng khác nhau.
Ví dụ: rau mầm củ cải cho vị cay nồng, hạt đậu cho rau mầm vị ngọt bùi…
4. Rau mầm dễ trồng nhanh thu hoạch sản phẩm rau sạch an toàn
Rau mầm là loại rau sạch có thời gian sản xuất nhanh thu nhất, chỉ cần 5-7 ngày hoặc dài nhất từ 10-12 ngày gieo hạt. Kỹ thuật trồng rau mầm rất đơn giản ai ai cũng có thể thực hiện được.
5. Trồng rau mầm tại nhà thích hợp với người cao tuổi vừa giúp thư giãn, giảm stress cho người dân thành thị đồng thời mang lại hiệu quả cao về kinh tế cũng như lợi ích cho sức khỏe người trồng.
Theo kỹ thuật sản xuất rau mầm của TS Lê Hồng Phúc