Header Ads

Header ADS

Vị đắng của gỏi Sầu Đâu

“Mấy cây Sầu Đâu
Ngoại thường ra hái lá,
Trộn gỏi đắng mà
Nghe ngọt lạ bờ môi
Giờ ngoại của tôi
Chân run run tóc bạc lưng còng,
Mấy cây Sầu Đâu đã già xơ xác lá,
Ngoại vẫn kiếm tìm
Xin cho được Sầu Đâu.”
[vanhoamientay.com] Hình ảnh lá sầu đâu đã trở nên quen thuộc với những người con của vùng đất Nam Bộ, với người yêu những câu hát dân ca. Lá sầu đâu không chỉ làm lưu luyến người nghe trong những câu hát, mà vị đắng của lá còn làm vươn vấn biết bao người yêu ẩm thực vùng đất An Giang.


Vào mùa nước nổi, đọt sầu đâu được bán khá nhiều ở An Giang
Ở miền Nam, cây sầu đâu còn gọi là cây xoan, nhưng khác với cây xoan ở miền Bắc và miền Trung. Nếu cây xoan mọc ở 2 miền này có hoa màu tím, lá có độc không ăn được thì cây xoan ở miền Nam có hoa màu trắng, lá có vị đắng, là vị thuốc quý chữa được nhiều bệnh như thanh nhiệt, ngủ ngon, đau nhức khớp…
Cây sầu đâu mọc nhiều ở vùng Tri Tôn, Châu Đốc, Tịnh Biên của An Giang, nếu có dịp ghé thăm vùng đất này của miền Tây bạn nhớ thưởng thức món gỏi sầu đâu nhé, vị đắng đặc trưng của món gỏi này sẽ làm luyến lưu thực khách đấy.
Sầu đâu có vị đắng đặc trưng
Sầu đâu có vị đắng đặc trưng
Cách chế biến món gỏi sầu đâu
Món gỏi này được chế biến khá đơn giản. Lá non và hoa sầu đâu sau khi rửa sạch thì trụng qua nước sôi cho bớt đắng, để ráo nước.
Dưa leo, thơm và xoài thái mỏng.
Khô cá lóc hay khô cá sặc đem nướng rồi xé nhỏ.
Thịt ba chỉ luộc xong thái mỏng, cho thêm ít tôm bóc vỏ.
Trộn các nguyên liệu lại với nhau, rưới đều nước mắm ớt tỏi pha chua ngọt, rồi tiếp tục trộn đều tay.
Cho thêm vào một ít rau thơm, ngò rí và đậu phộng.
Trộn gỏi đắng mà  Nghe ngọt lạ bờ môi
Trộn gỏi đắng mà. Nghe ngọt lạ bờ môi
Cách làm nước chấm
Nước chấm của món này là nước mắm me chua ngọt được chế biến khá công phu,
Đun me với ít nước đẻ lộc lấy nước chua, pha thêm nước mắm, ít đường, tỏi ớt băm nhuyễn. Nước chấm ngon là khi nếm thử thấy hài hòa từng vị chua, cay, mặn, ngọt.
Khi thưởng thức món này, người chưa quen sẽ thấy… sợ vì vị đắng của lá sầu đâu, nhưng nếm đủ vị đắng, cay, mặn, chua, ngọt của đĩa gỏi hoàn chỉnh sẽ thấy thú vị.
Gỏi sầu đâu hoặc lá sầu đâu có thể dùng kèm với cơm nóng hoặc ăn kèm với bún cá lóc, mắm thái, cá linh. Càng thú vị hơn nữa nếu có thêm một ly rượu bên cạnh đĩa gỏi sầu đâu, để món ăn đủ hương vị “cay, đắng”.
Món ăn này có nguồi gốc từ những người Khmer sống ven biên giới
Món ăn này có nguồi gốc từ những người Khmer sống ven biên giới
 Băng Tâm TH

>>> Cũng khám phá thêm nhiều nét hấp dẫn khác của ẩm thực miền Nam


Được tạo bởi Blogger.