Cách làm sữa chua uống sốt trái cây “chuẩn không cần chỉnh”
Khoe với chị em cách làm sữa chua uống sốt trái cây đủ loại với các vị: việt quất, dâu tây, chanh. Mình làm 1 lúc 33l sữa mà không hư bất kỳ mẻ nào. Đặc sánh, chua vừa ngọt vừa, không hề bị nhớt. Nói chung là hoàn hảo.
Nguyên liệu
Sữa chua uống
- 1l sữa tươi có đường ( em dùng sữa Promes của Pháp)
- 1 hủ sữa chua cái Ba Vì hoặc Vinamik (Sữa không được lạnh, sữa đã về nhiệt độ phòng tránh tình trạng sữa cái đang lạnh đổ vào sữa nóng là hư sữa)
Phần sốt trái cây
- 1kg dâu tây hoặc việt quất, chanh dây
- 400gr đường có thể tăng hoặc giảm đường tùy loại trái cây có vị chua hay ngọt khác nhau.
- 1 muỗng cà phê muối
Cách làm
Công thức cách làm sữa chua uống rất đơn giản, dễ làm, chất lượng nhưng giá tiền bỏ ra sẽ cao hơn vì toàn bộ được làm bằng sữa, không có bất kỳ giọt nước nào.
Cách làm sữa chua uống sốt trái cây
- Với cách làm này thành phẩm sẽ ngon, đậm đà và tỉ lệ bị đứt chân tách nước rất rất thất so với công thức pha thêm nước.
- Đun nóng sữa tươi đến 40 độ, cho hộp sữa chua cái vào đậy thật kín ủ trong 8h. Ủ càng lâu sữa càng chua.
Công thức này thành phẩm ít ngọt chua, rất phù hợp với người kiêng đường. Nếu anh chị muốn ngọt hơn cứ 1l sữa tươi cho thêm 100gr đường. Thành phẩm sẽ ngọt hơn và chua hơn do men hoạt động tốt trong môi trường có đường. - Sốt trái cây: Trái cây rửa sạch xay nhuyễn cho đường, muối vào đun trên bếp lửa nhỏ cho đến khi sệt lại, tắt bếp để nguội.
- Cho sốt vài túi bắt kem cắt nhỏ đầu túi. Bơm sốt trái cây vào chai, xoay hoặc lăn cho sốt dính leo vào thành chai sau đó đổ sữa chua vào.
Những lưu ý để có mẻ sữa chua “chuẩn không cần chỉnh”
Theo em chúng ta có thể làm bất kỳ công thức nào cũng thành công nhưng phải lưu ý những điều sau:
- Tất cả dụng cụ làm sữa phải khử trùng sạch sẽ, tuyệt đối sạch, rất sạch.
- Phải canh nhiệt sữa đúng giao động từ 37-40°C là tốt nhất để cho sữa chua cái vào. Nên đầu tư ngay 1 nhiệt kế chất lỏng khoảng 120.000 đồng.
- Tất cả các loại sữa phải có hạn sử dụng càng mới càng tốt, đặc biệt sữa chua cái ngày sản xuất trong 7 ngày đầu tiên, nên dùng sữa chua Ba Vì.
- Phải để sữa chua cái về nhiệt độ phòng, tránh trường hợp sữa chua cái đang lạnh cho gặp nóng xảy ra sốc nhiệt làm chết men dẫn đến sữa bị nhớt, tách nước.
- Khi ủ sữa phải thật kín, trùm kỹ khỏi mất nhiệt, không rung lắc trong khi ủ.
- Ủ khô hay ủ nước đều được miễn là phải giữ, duy trì sữa ở 37-40°C là được.
Chúc các bạn thành công với hướng dẫn cách làm sữa chua uống sốt trái cây ngon cho mùa Hè.