Header Ads

Header ADS

Cách làm lạp xưởng Tây Bắc – đặc sản trứ danh một vùng

Không ngờ cách làm lạp xưởng Tây Bắc lại dễ đến vậy, không hề khó như Bạn vẫn nghĩ đâu ạ. Học ngay cách làm dưới đây của tôi Bạn Nhé!

Nếu đã một lần đến với Tây Bắc và được một lần ăn thử lạp xưởng ở đây, bạn sẽ không thể nào quên được vị dân dã bình dị nhưng đậm phong cách vùng cao. Món lạp xưởng ngon, béo, giòn, dai và mùi thịt đặc trưng ấy khiến chúng ta được nghĩ rằng thật khó để tự mình làm ra được hương vị giống vậy nhưng thực ra cách làm của lạp xưởng không hề khó đâu nhé. Chỉ với một vài nguyên liệu cơ bản là bạn đã có thể mang hương vị ẩm thực miền Tây Bắc về với căn bếp gia đình mình rồi đấy.

Cùng tôi vào bếp học cách làm lạp xưởng Tây Bắc thôi nào.

Nguyên liệu làm lạp xưởng Tây Bắc:

Cách làm lạp xưởng Tây Bắc 2
- 300gr thịt ba chỉ
- 150gr lòng non
- 1 thìa cafe hạt mắc khén
- 5gr rượu mai quế lộ
- 5gr xì dầu (nước tương)
- 5gr muối
- 10gr đường
- 1 chai nước Lavie (cắt lấy miệng chai dùng làm phễu để nhồi thịt)
- 300ml rượu trắng

Cách làm lạp xưởng Tây Bắc như sau:

- Thịt ba chỉ lọc bỏ bì, rửa sạch rồi tráng qua với 100ml rượu trắng. Sau đó thái miếng nhỏ, mỏng hoặc thái hạt lựu.
Cách làm lạp xưởng Tây Bắc 3
- Hạt mắc khén rang thơm, đợi nguội hẳn thì dùng chày giã nhỏ mịn.
Cách làm lạp xưởng Tây Bắc 4
- Ướp thịt với hạt mắc khén, rượu mai quế lộ, xì dầu, đường, muối. Trộn đều, đợi 30 phút cho ngấm.
Cách làm lạp xưởng Tây Bắc 5
- Lòng non sau khi lộn trái, bóp muối 3 lần, rửa sạch thì bóp với 100ml rượu và thổi phồng, buộc chặt hai đầu để định hình trong 1 tiếng.
Có thể bạn quan tâm
Cách làm lạp xưởng Tây Bắc 6
- Chai nước Lavie cắt lấy phần miệng chai rồi lồng vào ruột non dùng làm phễu để nhồi thịt sẽ nhanh và dễ dàng hơn nhiều. Dùng dây buộc để chia nhỏ lạp xưởng thành từng đoạn.
- Chuẩn bị một nồi nước, đun sôi thì đổ nốt 100ml rượu trắng còn lại vào rồi thả phần lạp xưởng vừa nhồi vào trần sơ, vớt ra treo ngay lên cho ráo nước, để nơi thoáng mát.
- Nếu như thời tiết có nắng nóng thì các bạn chỉ cần đem phơi ngoài trời từ 1-2 nắng là được. (Nếu làm vào những ngày mưa gió âm u thì cho lạp xưởng vào lò nướng sấy ở 100 độ C khoảng 3 ngày, mỗi ngày khoảng 2 tiếng).
- Đợi lạp xưởng thật nguội mới chia nhỏ, đóng túi và cất ngăn mát tủ lạnh ăn dần. Nếu chưa sử dụng ngay thì cần bảo quản trong ngăn đá.
Cách làm lạp xưởng Tây Bắc 7
- Khi ăn chỉ cần cho lò nướng chín hoặc đem chiên vàng là có ngay món lạp xưởng tươi thơm phức cho cả nhà thưởng thức.
Cách làm lạp xưởng Tây Bắc 8
Đúng là không hề phức tạp như Bạn vẫn nghĩ đúng không nào? Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện ngay để cho cả nhà thưởng thức thôi. Chúc Bạn thành công và ngon miệng nhé!

>>> Có thể bạn sẽ quan tâm đến những bài viết về đặc sản Tây Bắc




Được tạo bởi Blogger.